So sánh tăm nước và chỉ nha khoa | Nên dùng loại nào 2023

So sánh tăm nước và chỉ nha khoa

Ngoài phương pháp đánh răng thông thường, bạn cần kết hợp sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để giúp loại bỏ thức ăn thừa còn sót lại, mảng bám trên răng, giúp ngăn ngừa bệnh viêm nướu hoặc sâu răng… Đây đều là những công cụ là sạch răng miệng hiệu quả trong tuy nhiên, hai dụng cụ này sẽ có sự khác biệt trong việc vệ sinh răng miệng. Vậy tăm nước và chỉ nha khoa thì dùng cụ nào sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng tốt hơn ? Cùng đọc các thông tin dưới bài viết so sánh tăm nước và chỉ nha khoa để hiểu rõ hơn nhé !

Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ tăm nha khoa hay chỉ nha khoa bao gồm một dải có nhiều sợi nhỏ và mỏng, chỉ nha khoa được làm từ những chất liệu đa dạng như: PTFE, sáp, chỉ dệt, chỉ dạng dải băng, tăm chỉ nha khoa, … Nó như một công cụ thông dụng giúp lấy đi thức ăn thừa bên trong từng kẽ răng, chân nướu, ở những vị trí mà bàn chải đánh răng khó có thể làm sạch được.

So sánh tăm nước và chỉ nha khoa
So sánh tăm nước và chỉ nha khoa

Cách sử dụng chỉ tăm nha khoa

Dùng chỉ nha khoa tương rất đơn giản, quá trình sử dụng chỉ cần dùng một sợi dây mảnh luồn vào giữa mỗi kẽ răng, sợi dây này sẽ nhẹ nhàng quét lên xuống từng bề mặt của răng, di chuyển mảng bám và các mảnh thức ăn thừa còn sót lại ra khỏi kẽ răng và từ dưới nướu ra bên ngoài. Tham khảo quy trình dùng chỉ nha khoa sau đây:
Khi dùng, lấy một đoạn chỉ nha khoa có chiều dài khoảng 45cm và sau đó quấn quanh các ngón giữa mỗi bàn tay.
Giữ sợi chỉ giữa các ngón trỏ và ngón cái trên mỗi bàn tay, để trống khoảng từ 2.5 đến 5cm giữa hai tay.
Kéo chặt sợi chỉ nha khoa giữa hai tay và sau đó dùng ngón trỏ để hướng vào giữa hai kẽ răng, chuyển động trượt trước sau nhẹ nhàng.
Nhẹ nhàng uốn sợi chỉ tăm vòng quanh răng, trượt chỉ tăm nha khoa một cách nhẹ nhàng lên xuống dọc theo bề mặt của răng và phần phía dưới đường viền nướu.
Khi dùng chỉ nha khoa sẽ bắt đầu ở các răng hàm dưới nằm sâu trong cùng, tiếp đó di chuyển từ bên này sang bên kia của miệng, cuối cùng lặp lại ở các răng hàm trên.

So sánh tăm nước và chỉ nha khoa
So sánh tăm nước và chỉ nha khoa

Ưu điểm khi dùng chỉ tăm nha khoa

Những ưu điểm khi sử dụng tăm nha khoa:
Là một phương pháp hiệu quả giúp bạn loại bỏ thức ăn thừa trên răng, phương pháp này rất nhanh chóng, dễ dàng thực hiện.
Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu mỗi khi có nhu cầu sử dụng.
Chi phí khi sử dụng chỉ nha khoa tương đối rẻ và rất dễ dàng mua từ cửa hàng tạp hóa hoặc các hiệu thuốc.
Giúp bạn loại bỏ thức ăn còn sót lại và mảng bám nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian sử dụng của bạn
Nhược điểm của chỉ nha khoa:
Một số nhược điểm khi dùng chỉ tăm nha khoa bao gồm:
Khó tiếp cận một số vùng sâu bên trong miệng, hiệu quả làm sạch không cao.
Khi sử dụng có thể gây chảy máu nướu nhẹ hoặc làm tổn thương nướu.
Có thể gây ra nhạy cảm với nướu.
Thao tác sử dụng có thể khó khăn với một số người và cần tập luyện một thời gian dài để có thể sử dụng tốt.
Nên sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên

Máy tăm nước

Tăm nước là gì?

Máy tăm nước là thiết bị chứa nước và có cấu trúc phù hợp dẫn dòng nước vào miệng và nướu làm sạch răng miệng bằng áp lực nước từ các đầu tăm bắn ra. Thay vì sử dụng chỉ tăm nha khoa loại bỏ thức ăn còn sót lại, tăm nước sẽ dùng áp lực của nước tác động trực tiếp vào kẽ răng và nướu để đẩy thức ăn thừa hoặc mảng bám ra khỏi khoang miệng, giúp ngăn chặn hình thành cao răng và lắng đọng lại các vi khuẩn còn sót lại gây sâu răng.

So sánh tăm nước và chỉ nha khoa
so sánh tăm nước và chỉ nha khoa

Cách dùng tăm nước

Người dùng cần đọc kỹ tất cả các hướng dẫn, điều này rất quan trọng và hỏi thêm ý kiến của chuyên gia hay nhà sản xuất để hiểu rõ thiết bị trước khi dùng máy tăm nước. Mỗi máy tăm nước sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau, nhưng các bước sử dụng chung sẽ phần lớn giống nhau như sau:
Lắp đầu tăm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn vào đầu vòi xịt, đổ đầy nước ấm hoặc nước muối pha nếu bạn có vấn đề về nướu vào bình chứa nước.
Cúi đầu về phía trước sau đó đưa máy tăm nước vào miệng và cắm điện vào tăm nước hoặc bắt đầu ấn nút khởi động nếu bạn sử dụng máy tăm nước chạy bằng pin. Đồng thời bật chế độ nhẹ nhất để sử dụng và sau đó điều chỉnh mức độ cao hơn để sử dụng. Bạn có thể dựa vào bồn rửa mặt và há miệng nhẹ hoặc môi khép lại.
Bắt đầu từ cùng răng trong cùng, đưa đầu máy tăm nước ngay trên đường viền nướu và sau đó hướng về giữa miệng.
Giữ đầu xịt dừng lại ở mỗi răng một chút để nước chảy ra khỏi miệng, vào bồn rửa.
Sau khi đã làm sạch răng miệng xong thì tắt thiết bị, tháo đầu xịt và vệ sinh thiết bị theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Bạn cần phải tuân theo các hướng dẫn sử dụng đi kèm của máy tăm nước.

So sánh tăm nước và chỉ nha khoa
so sánh tăm nước và chỉ nha khoa

Ưu điểm

Máy tăm nước rất dễ sử dụng và thao tác đơn giản, đặc biệt đối với những ai đang trong quá trình niềng răng, hoặc đã có can thiệp nha khoa như làm cầu răng tạm thời hoặc vĩnh viễn, …
Khi sử dụng máy tăm nước, áp lực nước từ đầu tăm cũng giúp cải thiện sức khỏe nướu và tiếp cận được tới những vùng không thể chạm tới bằng chỉ tăm nha khoa truyền thống.

Nhược điểm

Khi bạn sử dụng máy tăm nước thì khá tốn chi phí và kích thước to hơn so với chỉ tăm nha khoa thông thường hay bàn chải đánh răng. Ngoài ra bạn cũng cần tốn chi phí để thay đầu tăm khi đã sử dụng từ 3-6 tháng. Do đó tính tiện dụng và linh động để mang theo sử dụng sẽ bị hạn chế.

So sánh tăm nước và chỉ nha khoa

Tiêu chí Máy tăm nước Chỉ nha khoa
Đối tượng có thể sử dụng Tất cả mọi người, đặc biệt hữu ích với người niềng răng, cấy ghép Implant, bọc răng sứ, sử dụng cầu răng  tạm thời, hoặc cố định,… Tất cả mọi người
Khả năng sử dụng Cần làm quen thời gian đầu để tìm ra áp lực nước phù hợp. Cần luyện tập nhiều lần để có thể quen với thao tác sử dụng.
Hiệu quả Làm sạch hiệu quả thức ăn thừa và mảng bám trên răng kể cả vùng kẽ răng hẹp hay lỗ nông sâu. Khó làm sạch đối với những vị trí khó tiếp cận sâu bên trong khoang miệng.
Tính tiện lợi Một số sản phẩm nhỏ gọn rất linh động còn một số máy cố định thì khó di chuyển, ngoài ra bạn cần thay pin, sạc pin hoặc sạc điện khi dùng. Nhỏ gọn có thể thao tác bất cứ đâu và không cần sạc điện hay sạc pin.
Độ an toàn Đảm bảo an toàn, nhưng lần đầu hoặc thời gian đầu sử dụng thì cần cẩn thận vì chưa tìm được áp lực nước phù hợp nên có thể làm chảy máu chân răng. Sẽ có thể gây tổn thương nướu hoặc chảy máu.
Giá thành Khoảng 1 – 3 triệu đồng. Khoảng 30.000 – 60.000 đồng/hộp.
So sánh tăm nước và chỉ nha khoa
So sánh tăm nước và chỉ nha khoa

Nên sử dụng chỉ nha khoa hay máy tăm nước

Với những thông tin về So sánh tăm nước và chỉ nha khoa ở trên thì bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với tài chính cũng như nhu cầu sử dụng khác nhau của bạn. Bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để lựa chọn đúng hơn.
Dùng chỉ nha khoa để: làm sạch các khoảng hẹp giữa các răng, không muốn tốn quá nhiều chi phí để chăm sóc răng miệng. Không yêu cầu quá cao hiệu quả làm sạch khoang miệng bên trong.
Dùng máy tăm nước khi: muốn loại bỏ tối ưu các mảnh thức ăn còn sót lại, yêu cầu cao về khả năng làm sạch răng miệng. Cần giảm chảy máu và cải thiện bệnh về nướu tốt hơn. Bạn là người người niềng răng hoặc đã can thiệp nha khoa hay đang bị tổn thương về nướu. Có thể chi tiêu số tiền lớn cho thiết bị chăm sóc răng miệng.
Hy vọng bài viết so sánh tăm nước và chỉ nha khoa cái nào tốt có thể giúp bạn lựa chọn máy tăm nước hoặc chỉ nha khoa để phù hợp với nhu cầu sử dụng của riêng mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *