TOP 11+ Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng máy tăm nước

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng máy tăm nước

Hiện nay, ngoài các dụng cụ vệ sinh răng miệng phổ biến như bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa thì máy tăm nước là trợ thủ đắc lực giúp làm sạch răng miệng tối ưu. Máy tăm nước loại bỏ triệt để vi khuẩn, len lỏi vào những vị trí khó tiếp cận bên trong khoang miệng để làm sạch hiệu quả. Thiết bị dễ dàng sử dụng và rất an toàn, tránh tình trạng thưa răng hay chảy máu chân răng do tăm xỉa răng gây ra. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu TOP 11+ lợi ích tuyệt vời khi sử dụng máy tăm nước nhé.

Máy tăm nước là gì?

Máy tăm nước là một thiết bị dùng để vệ sinh răng miệng bằng nước. Cơ chế hoạt động của nó là sử dụng lực nước ở các đầu xịt bắn ra những tia nước nhỏ và sau đó bạn sẽ điều chỉnh tia nước này vào các kẽ răng, nướu để lấy hết mảng bám, thức ăn thừa bị mắc kẹt. Thiết bị sẽ giúp ngăn chặn các vi khuẩn gây sâu răng và sự hình thành cao răng. Những tia nước xịt ra rất dịu nhẹ sẽ hạn chế tác động vào mô nướu quanh răng và ít gây nguy cơ chảy máu nướu khi dùng.

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng máy tăm nước
Máy tăm nước là gì?

Máy tăm nước có mấy loại?

Hiện nay trên thị trường có hai loại máy tăm nước là loại máy tăm nước chạy bằng pin hoặc sạc pin (máy tăm nước cầm tay) và máy tăm nước cắm điện trực tiếp (máy tăm nước cố định).
Máy tăm nước cố định: có kích thước khá to, dung tích bình nước lớn, không linh động và cần cắm vào ổ điện để sử dụng. Áp lực tia nước bắn ra lớn nên sẽ giúp vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn.
Máy tăm nước cầm tay: Chạy bằng pin thường hoặc pin sạc, kích thước nhỏ gọn, rất linh động, dung tích bình chứa nước không quá lớn. Áp lực nước từ máy sẽ nhỏ hơn máy tăm nước cố định.

Đánh răng trước hay sử dụng tăm nước trước

Bạn có thể sử dụng tăm nước trước hoặc sau khi đánh răng (theo Hiệp hội nha khoa Mỹ). Khi bạn sử dụng tăm nước trước khi đánh răng sẽ giúp việc chải răng một cách dễ dàng hơn do nó có thể loại bỏ bớt thức ăn thừa và làm mềm các mảng bám.
Ngược lại, dùng tăm nước sau khi bạn đánh răng thì sẽ có thể làm sạch răng một cách triệt để nhất. Do đó, bạn có thể lựa chọn cách dùng tốt nhất và phù hợp nhất cho bản thân.
Cuối cùng bạn có thể kết thúc các bước làm sạch răng miệng bằng việc sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng hoặc dùng nước ấm hay nước súc miệng thông dụng, việc này sẽ giữ cho khoang miệng thơm tho, sạch sẽ.

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng máy tăm nước
Đánh răng trước hay sử dụng tăm nước trước

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng máy tăm nước

Ưu điểm của tăm nước

Thiết bị có thể tiếp cận sâu bên trong khoang miệng, len lỏi vào những vị trí khó tiếp cận nhất để loại bỏ sạch vi khuẩn, thức ăn thừa hay mảng bám trên răng.
Máy tăm nước rất dễ dàng sử dụng, có nhiều tốc độ khác nhau để điều chỉnh và đặc biệt hữu ích với những ai đang niềng răng.
Tia nước được bắn ra nhẹ nhàng có thể cải thiện sức khỏe của nướu và an toàn nếu bạn có nướu nhạy cảm hoặc đang mắc bệnh nướu răng.

Nhược điểm của tăm nước

Ngoài những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng máy tăm nước thì dùng máy tăm nước tốn khá nhiều chi phí, ngoài ra bạn cần thay thế các đầu phụ 3-6 tháng 1 lần.
Hơi bất tiện nếu bạn muốn mang theo thiết bị đi ra ngoài để sử dụng vì khá cồng kềnh.

Đối tượng nào nên sử dụng máy tăm nước

Ngoài việc chải răng mỗi ngày chưa thể bảo vệ răng miệng khỏi vi khuẩn gây hại, bạn cần kết kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để diệt khuẩn hiệu quả. Với những tình trạng răng miệng khỏe mạnh thì bạn không cần thiết phải sử dụng máy tăm nước. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải một trong những tình trạng dưới đây thì việc vệ sinh răng miệng bằng máy tăm nước để cải thiện sức khỏe răng miệng là rất cần thiết.
Nướu thường xuyên chảy máu và rất nhạy cảm: lúc này bạn hãy sử dụng máy tăm nước đúng cách và lực từ tia nước bắn ra dịu nhẹ để hạn chế kích ứng nướu lợi thay vì sử dụng chỉ nha khoa như thông thường.
Bạn đang niềng răng: Sử dụng máy tăm nước sẽ giúp bạn vệ sinh răng và mắc cài đơn giản hơn, đồng thời sẽ làm sạch răng miệng hiệu quả. Tăm nước sẽ giúp các tia nước có thể len lỏi được vào từng kẽ răng cũng như mắc cài làm sạch các vi khuẩn đang nằm sâu bên trong phần nướu bao quanh chân răng.
Trường hợp đang mắc các bệnh về nướu: để vệ sinh sâu hơn vùng nướu bao quanh chân răng sẽ giúp hạn chế vi khuẩn gây viêm nhiễm.
Những ai đang sử dụng răng giả phục hình: được bác sĩ khuyên dùng nên sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng miệng và duy trì màu sắc trắng sáng lâu dài cũng như độ bền của răng giả.
Bạn bị khô miệng: Nước bọt hạn chế hoạt động của các vi khuẩn trong miệng và giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Miệng sẽ bị khô khi tuyến nước bọt không tiết đủ nước bọt và dễ gặp các tình trạng như có mảng bám, nhiễm nấm, lở loét … Sử dụng máy tăm nước giúp bạn bổ sung thêm độ ẩm và loại bỏ mảng bám hình thành do miệng bị khô.

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng máy tăm nước
Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng máy tăm nước

Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng máy tăm nước thay chỉ nha khoa

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng như viêm nướu, sâu răng, … giúp duy trì hơi thở thơm mát và tự tin hơn khi giao tiếp.
Tăm nước vệ sinh các kẽ răng giúp mang lại hiệu quả cao hơn khi bạn sử dụng chỉ nha khoa. Sẽ khó khăn và vướng víu hay bị mắc sợi chỉ nha khoa vào mắc cài trong quá trình làm sạch. Các vị trí khó tiếp cận như kẽ răng hẹp hoặc các lỗ nông quanh răng thì chỉ nha khoa rất khó tiếp cận mà thay vào đó tăm nước đều có thể làm sạch một cách rất dễ dàng.
Các nhà sản xuất tăm nước cũng thiết kế đầu xịt Orthodontic dành riêng giúp bạn làm sạch mắc cài niềng răng, tăng hiệu quả tối đa việc vệ sinh răng miệng cho những người đang niềng răng.
Bác sĩ khuyến khích việc sử dụng tăm nước để có thể làm sạch được các mảng bám ở trên mắc cài hay ở kẽ răng đối với những ai đang niềng răng.
Là một trong những biện pháp giúp cải thiện sức khỏe của nướu lợi do tia nước từ tăm nước rất nhẹ nhàng nên hoàn toàn không gây tổn thương hoặc gây kích ứng đến nướu, tăm nước sử dụng rất dễ dàng nên bạn sẽ vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, nếu bị khô miệng thì máy tăm nước sẽ giúp bạn bổ sung thêm độ ẩm cho miệng đồng thời loại bỏ mảng bám hình thành do khô miệng.
Tổng quan, sản phẩm máy tăm nước sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng của bạn, nhưng nó cũng không thể hoàn toàn thay thế các biện pháp vệ sinh răng miệng khác. Do đó, bạn nên thực hiện kết hợp đồng thời, thường xuyên với các biện pháp chải răng, súc miệng, dùng máy tăm nước làm sạch răng miệng toàn diện để ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh răng miệng.
Dùng tăm nước là một trong những cách tự nhiên và dễ dàng nhất để giúp răng trở nên trắng sáng. Với cách tia nước nhỏ đủ mạnh, tăm nước sẽ đánh bay những mảng bám sót lại mà không gây bất kỳ tổn thương nào như những phương pháp làm sạch răng miệng thông thường khác. Giúp tẩy sạch mảng bám và vi khuẩn ẩn dưới đường nướu răng mang lại cảm giác sảng khoái và giúp bạn tự tin mỗi khi giao tiếp với mọi người. Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích xung quanh thiết bị máy tăm nước và những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng máy tăm nước.

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng máy tăm nước
Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng máy tăm nước

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài và tìm hiểu, mong rằng bạn đã có thêm cho mình những thông tin thật hữu ích. Hãy sử dụng tăm nước để có thể chăm sóc răng miệng một cách sạch sẽ và toàn diện nhất nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *