Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng 2023

Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng

Nếu bạn là người đang niềng răng thì bạn nên biết thông tin về hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng. Các vật dụng như bàn chải, tăm tre, chỉ tơ, máy tăm nước … sẽ giúp cho việc vệ sinh răng trở nên hiệu quả hơn và dễ dàng hơn. Việc sử dụng máy tăm nước hiện nay khá lạ lẫm và không được phổ biến như bàn chải điện. Với sự xuất hiện của máy tăm nước thì sẽ giúp cho những ai trong đang trong quá trình niềng răng có thể vệ sinh tiện lợi hơn. Một câu hỏi được rất nhiều cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm đó là cách sử dụng máy tăm nước cho người niềng răng như thế nào để luôn sạch sẽ và không sâu răng hay giúp hơi thở thơm tho hơn … ? Cùng tìm hiểu qua bài biết cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng
Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng

Tại sao nên sử dụng máy tăm nước cho người niềng răng ?

Câu trả lời là có và rất tốt, nhưng nếu không sử dụng tăm nước khi đang niềng răng thì cũng không sao. Bạn vẫn có thể thay thế bằng cách vệ sinh răng thật kỹ bằng chỉ nha khoa.
Khi bạn niềng răng cần biết thông tin về hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng, việc phải mang các khí cụ như mắc cài có nhiều khe rãnh nhỏ sẽ khiến mảnh vụn thức ăn tích tụ và tồn đọng lại. Việc súc miệng hay sử dụng bàn chải đánh răng thông thường sẽ không thể làm sạch triệt để được.
Bên cạnh đó, đối với các bạn niềng răng mang mắc cài, việc đưa bàn chải vào bên trong khoang miệng để vệ sinh là rất khó khăn. Khuôn miệng của bạn sẽ rất khó để mở to như bình thường và cử động môi má sẽ làm khó chịu cho bạn. Nhất là khi bạn đưa bàn chải vào vùng trong như răng số 6 và răng số 7 rất khó vệ sinh, nguyên nhân là do mắc cài làm cho khoảng này bị thu hẹp lại. Bạn sẽ rất khó để xoay tròn bàn chải hay đưa bàn chải quay lại bình thường và đôi lúc còn có thể làm bạn bị đau má và mất thời gian cũng như hiệu quả làm sạch không được tối ưu.

Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng
Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng

Tương tự mắc cài thì dây cung vòng quanh răng và đặc biệt các trường hợp bị giắt thức ăn vào giữa 2 kẽ răng thì thao tác chỉ tơ nha khoa sẽ không thể thực hiện được. Nguyên nhân là do dây cung nối tiếp 2 răng cạnh nhau từ phải sang trái dẫn tới việc đưa chỉ tơ qua kẽ răng là không thể. Do đó, khi bạn dùng bàn chải đánh răng thông thường hay chỉ tơ nha khoa khi niềng răng gây khó khăn cho bạn.
Hiểu được vấn đề rất cấp bách này, máy tăm nước đã ra đời như một vị cứu tinh của những ai đang niềng răng. Tăm nước sử dụng những tia nước vô cùng nhỏ và có tác động mạnh tới các mảnh vụn thức ăn sót lại trên răng, đặc biệt là thức ăn ở giữa các kẽ răng.

Các loại máy tăm nước phổ biến

+ Máy tăm nước cầm tay: Nhỏ gọn, tiện dụng, linh động.
+ Máy tăm nước cố định: Kích thước lớn và bền bỉ, không linh động và hoạt động mạnh mẽ hơn.
Máy tăm nước cấu tạo bao gồm phần thân máy, đầu tác dụng và dụng cụ sạc (tách rời với máy hoặc lắp pin). Thân máy – phần dài và to nhất giúp điều chỉnh các nút on – off khi người dùng sử dụng, bên cạnh đó nó còn là nơi chứa nước và điều chỉnh cường độ của tia nước ở nhiều mức độ khác nhau. Đầu tác dụng có thể vặn ra hoặc lắp tùy vào nhu cầu sử dụng với mục đích khác nhau như: đầu phun tổng quát, đầu phun viền lợi, đầu chỉnh nha, đầu phun cạo lưỡi.

Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng
Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng

Những lợi ích khi sử dụng máy tăm nước cho người niềng răng

Loại bỏ mảng bám, loại vi khuẩn và thức ăn thừa còn sót lại mắc trên răng mà bàn chải đánh răng không thể làm sạch được.
Làm chậm quá trình tạo vôi răng đồng thời làm sạch mảng bám trên bề mặt răng và tận sâu bên trong kẽ răng hay trên lưỡi.
Khi sử dụng máy tăm nước thường xuyên sẽ giảm tối đa các nguy cơ mắc các bệnh về răng nướu.
Đánh bay vi khuẩn gây mùi khó chịu, tạo cảm giác thoải mái, sạch sẽ hơn và thơm tho cho răng miệng.
Tăm nước tiện dụng và rất dễ dàng sử dụng hơn chỉ tơ nha khoa.
Thích hợp với ai đang niềng răng, cấy ghép implant, bọc răng sứ hoặc người gặp các bệnh về nướu…

Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng làm sạch sâu răng miệng hiệu quả

Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng được làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đổ nước hơi ấm vào bình chứa nước sau đó đặt bên trên thân máy và ấn bình nước gắn chặt vào thân máy.
Trong trường hợp đang gặp tình trạng viêm lợi do niềng răng, bạn có thể sử dụng pha nước muối sinh lí hoặc pha nước sát khuẩn, …để giảm bớt tình trạng đang mắc phải này.
Bước 2: Sau khi đã có nước để sử dụng bạn tiến hành lắp các đầu tăm tùy theo mục đích sử dụng của cá nhân: chải răng thông thường, làm sạch lưỡi, làm sạch răng khi niềng răng, răng nhân tạo implant, …
Bước 3: Tiếp đó, bạn cầm máy, đặt ngón giữa đặt vào nút cường độ dòng nước, đặt ngón tay trỏ để vào nút khởi động và và tiến hành khởi động máy.
Cúi người thấp xuống và ngả về phía trước, đặt đầu tăm vào miệng và bật chế độ tia nước nhẹ nhất sau đó tăng dần lên, đồng thời khép hờ miệng tránh làm văng nước ra xung quanh.
Nếu bạn mới sử dụng nên bật áp suất nước ở mức nhẹ nhất rồi tăng dần đến mức độ phù hợp với bản thân vì nếu sử dụng ở mức độ cao sẽ khiến nướu gây chảy máu hoặc tổn thương.

Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng
Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng

Đưa đầu tác dụng vào lần lượt từ mặt ngoài đến mặt nhai, sau đó là mặt trong, từ hàm trên xuống hàm dưới, từ phải sang trái. Đảm bảo đầu tác dụng sẽ luôn luôn vuông góc so với bề mặt răng trong lúc bạn sử dụng tăm nước và dòng nước sẽ được chảy ra đều đặn và liên tục.
Cùng với đó, hãy dùng ngón giữa điều chỉnh cường độ dòng nước với mức độ cao hơn để sử dụng cho vùng thức ăn mắc nhiều ở răng trong hoặc chỉnh mức độ vừa phải cho vùng mắc ít thức ăn hơn. Sau mỗi lần nước đầy khoang miệng thì bạn nhổ ra rồi tiếp tục sử dụng tăm nước đến khi làm sạch hoàn toàn.
Ngoài ra, bạn có thể há miệng nhẹ trong quá trình sử dụng để cho nước và thức ăn thừa thụ động chảy ra khỏi khoang miệng. Nhưng cách này sẽ làm thức ăn thừa có thể bắn ra ngoài bồn rửa mặt hoặc đôi lúc nước sẽ chảy ra môi, cằm, cổ đem đến cảm giác không được thoải mái cho người sử dụng.
Lưu ý: Khi đưa đầu tác dụng qua từng kẽ răng thì nên dừng lại 1 chút để cho đầu tăm có thể đánh bật hết tất cả các mảng bám. Bạn cần tập trung vào đường viền lợi và vùng cổ răng sát với vị trí gắn mắc cài bởi vì vùng này rất dễ dắt thức ăn. Nếu là lần đầu tiên sử dụng tăm nước thì bạn cần đọc kỹ các thông tin cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng để có thể vệ sinh hiệu quả hơn.
Bước 4: Khi đã làm sạch răng xong, hãy tắt máy bằng cách ấn vào nút off rồi đưa máy tăm nước ra khỏi miệng để vòi khỏi bắn ra ngoài. Tiếp theo, tháo đầu vòi tác dụng để vệ sinh làm sạch và cuối cùng hãy cắm đầu tăm vào khay đựng hoặc để đầu tăm đứng giúp khô ráo hơn.

Khi đã sử dụng máy tăm nước thì có cần sử dụng bàn chải hay không ?

Có, máy tăm nước chỉ sử dụng nguồn nước lọc hay nước muối sinh lý, nước sát khuẩn, … để giúp những ai đang niềng răng làm sạch mảnh vụ thức ăn thừa còn sót lại bên trong khoang miệng. Đối với những ai đang niềng răng thì sẽ có hiện tượng thiểu sản men hoặc vệ sinh kém sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng. Do đó, để bổ sung fluor làm ngăn chặn tình trạng sâu răng thì nên kết hợp thêm đánh răng sau khi sử dụng máy tăm nước hoặc có thể sử dụng máy tăm nước sau khi đánh răng. Việc sử dụng kết hợp máy tăm nước và bàn chải sẽ giúp lượng fluor dễ dàng ngấm vào bề mặt răng nhiều hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng
Hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng

Trên đây là những thông tin hữu ích hướng dẫn cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng cho những ai đang niềng răng mà muốn tìm hiểu về cách sử dụng tăm nước cho người niềng răng đúng cách. Hy vọng những thông tin hữu ích vừa mới chia sẻ sẽ giúp cho hội niềng răng chăm sóc răng miệng hiệu quả hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *