Chi tiết về chỉ nha khoa trong việc chăm sóc răng miệng

chỉ nha khoa trong việc chăm sóc răng miệng

Chỉ tăm nha khoa là một dụng cụ vệ sinh răng miệng mang lại hiệu quả. Hiện nay, chỉ tăm nha khoa được rất nhiều người dùng sử dụng và yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin tìm hiểu chi tiết về chỉ nha khoa trong việc chăm sóc răng miệng, đây là vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm, đặc biệt là những đối tượng quan tâm đến sức khỏe răng miệng.

Các loại chỉ nha khoa phổ biến hiện nay

Chỉ nha khoa được làm từ một trong hai loại polime là teflon hoặc nilon, trong đó:
Nilon – một chất tạo sợi của một loại polyamide tổng hợp chuỗi dài, là hợp chất đặc trưng bởi nhiều hơn một nhóm amit (liên quan đến amoniac).
Teflon – hợp chất polymer polytetrafluoroethylene (PTFE).
Bên cạnh đó, chỉ tăm nha khoa sẽ có thêm một số nguyên liệu phụ kèm khác gồm lớp phủ, hương liệu hoặc các thành phần khác… tùy theo nhà sản xuất.
Để tìm hiểu cụ thể hơn về từng loại chỉ nha khoa được làm từ gì thì cần phải tùy thuộc theo phân loại. Mỗi loại chỉ tăm nha khoa đều có ưu và nhược điểm riêng.

chỉ nha khoa trong việc chăm sóc răng miệng
Chỉ nha khoa trong việc chăm sóc răng miệng

Chỉ nha khoa không có sáp – Unwaxed floss

Là một loại chỉ nha khoa được làm từ sợi nilon mỏng có cấu tạo gồm khoảng 35 sợi xoắn lại. Đường kính mỗi sợi rất nhỏ tạo ra một loại sợi vừa khít phù hợp với không gian hẹp giữa các kẽ răng một các dễ dàng nhưng loại chỉ tăm nha khoa này lại dễ bị đứt.

Chỉ tăm nha khoa có sáp – Waxed floss

Chỉ nha khoa có sáp loại chỉ tăm nha khoa tốt được cấu tạo từ một loại chỉ tơ nilon tiêu chuẩn có phủ một lớp sáp nhẹ. Chỉ nha khoa này chắc chắn và bền hơn, ít đứt gãy trong quá trình sử dụng. Nhược điểm là lớp sáp sẽ làm tăng đường kính của chỉ nha khoa do đó sẽ hạn chế nó len lỏi được vào những kẽ nhỏ.

Băng nha khoa – Dental Tape

Là một loại chỉ nha khoa phẳng và rộng hơn so với chỉ tăm nha khoa thông thường, loại chỉ nha khoa này có 2 phiên bản là có sáp và không sáp. Sản phẩm phù hợp với những bệnh nhân có răng gồm nhiều khoảng trống giữa hai răng.

PTFE

Chỉ nha khoa Polytetrafluorethylene (PTFE) là chỉ nha khoa được làm từ Teflon, dễ dàng len lỏi qua các kẽ răng nhanh chóng và dễ dàng loại bỏ tối ưu các mảng bám thức ăn còn sót lại trong răng hơn so với các loại chỉ tăm nha khoa khác.

Siêu chỉ tăm nha khoa – Super Flosses

Loại chỉ nha khoa được làm từ vật liệu dạng sợi và sẽ có phần cứng ở đầu chỉ. Chỉ tăm nha khoa này thường được dùng để làm sạch xung quanh mắc cài của những ai đang niềng răng hoặc khu vực cầu răng của người dùng.

Chỉ nha khoa điện

Với sự tiên tiến của công nghệ và kỹ thuật trong y khoa thì chiếc máy chỉ tăm nha khoa điện đã được ra đời, sản phẩm này đã cung cấp giải pháp thay thế cho những ai gặp khó khăn trong việc sử dụng chỉ nha khoa. Hầu hết các loại máy này đều có tay cầm rất tiện lợi và có đầu góc cạnh để hỗ trợ cho việc làm sạch răng tốt hơn.
Bên cạnh đó, chỉ nha khoa chạy bằng điện này còn giúp tăng cường sức khỏe răng miệng tối ưu hơn bằng cơ chế kích thích độ cứng nướu.
Tuy nhiên, có một nhược điểm là loại chỉ tăm nha khoa này không phù hợp với trẻ hoặc người lớn tuổi hoặc những ai chưa thể cầm nắm vững vật dụng hàng ngày.

chỉ nha khoa
Chỉ tăm nha khoa tốt

Cách lựa chọn chỉ nha khoa tốt như thế nào?

Dưới đây là một số gợi ý về cách lựa chọn chỉ nha khoa phù hợp
Đối với trẻ nhỏ: Nên bắt đầu bằng các loại tăm chỉ tăm nha khoa mỏng và mềm mại, sử dụng những loại chỉ tăm nha khoa chuyên dụng dành cho trẻ và không nên dùng chỉ nha khoa điện.
Đối với những trường hợp răng người dùng có khoảng cách xa nhau, thì người dùng nên sử dụng siêu chỉ tăm nha khoa hoặc hãy sử dụng băng nha khoa.
Để gọn gàng và tối ưu hóa thời gian sử dụng chỉ tăm nha khoa,
Nếu bạn đang niềng răng hoặc đang đeo mắc cài, bạn làm cầu răng thì nên sử dụng chỉ tăm nha khoa dễ dàng len lỏi vào các góc nhỏ nhất để đảm bảo làm sạch mọi mảng bám, mảnh vụn thức ăn trong khoang miệng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng Siêu chỉ nha khoa hoặc chỉ tăm nha khoa không sáp.
Nhìn chung, việc lựa chọn chỉ tăm nha khoa sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và đối tượng sử dụng. Một số người dùng cũng có thể lựa chọn chỉ nha khoa có thêm mùi hương liệu như mùi bạc hà để giúp vừa làm sạch răng và vừa giúp thơm miệng.

chỉ nha khoa
Cách lựa chọn chỉ tăm nha khoa tốt như thế nào?

Tác dụng của chỉ nha khoa để làm gì ?

Chỉ nha khoa đem lại rất nhiều lợi ích với việc làm sạch và chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả. Những tác dụng của chỉ tăm nha khoa bao gồm có: giúp làm sạch kẽ răng hiệu quả, hạn chế tình trạng khô miệng và sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến răng miệng.
Bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn về thông tin tìm hiểu chi tiết về chỉ nha khoa trong việc chăm sóc răng miệng giúp cho bạn có thêm kiến thức bổ ích để chăm sóc răng miệng cho bạn và cho cả gia đình mình một cách tối ưu nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *