Trẻ em có nên sử dụng máy tăm nước không ? [Update 2023]

Máy tăm nước Xiaomi DR-BEI F3/GF3

Trẻ em có nên sử dụng máy tăm nước không ? cùng tìm hiểu những thông tin dưới bài viết sau đây nhé! Với các dụng cụ vệ sinh răng miệng phổ biến trên thị trường như: tăm xỉa răng, chỉ nha khoa, bàn chải đánh răng hay tăm nước thì sản phẩm máy tăm nước được đánh giá rất cao về ưu điểm cùng khả năng làm sạch của nó. Sử dụng máy tăm nước thì khá dễ dùng và giúp tránh tình trạng thưa răng hay làm chảy máu nướu khi sử dụng tăm xỉa răng. Hiện nay, trẻ em cũng được bố mẹ cho sử dụng máy tăm nước rất nhiều, đọc kỹ về các sử dụng máy tăm nước cho bé để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé tốt hơn.

Trẻ em có nên sử dụng máy tăm nước không ?

Tăm nước được các chuyên gia khuyên dùng cho mọi đối tượng và kể cả trẻ nhỏ vì giúp làm sạch răng miệng hiệu quả hơn, hạn chế mảng bám hình thành, làm sạch thức ăn thừa hiệu quả đặc biệt là đối với trẻ có niềng răng. Máy tăm nước là một thiết bị vệ sinh răng miệng đặc biệt thay thế cho tăm xỉa răng truyền thống, máy sẽ sử dụng tia nước ở áp suất cao bắn ra từ đầu vòi xịt giúp làm sạch thức ăn thừa và mảng bám ở kẽ răng. Trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào đều có thể sử dụng máy tăm nước, nhưng đối với trẻ dưới 8 tuổi thì cần sự giám sát của người lớn.

Trẻ em có nên sử dụng máy tăm nước ?
Trẻ em có nên sử dụng máy tăm nước ?

Máy tăm nước dùng chung cho cả mẹ và bé?

Việc dùng chung máy tăm nước cho mẹ và bé là hoàn toàn có thể. Chỉ cần đổi đầu tăm nước khi sử dụng và đảm bảo mỗi người một đầu tăm là đã có thể sử dụng chung máy tăm nước.

Nên sử dụng máy tăm nước hay chỉ nha khoa cho trẻ?

Trẻ em có nên sử dụng máy tăm nước không ? Trẻ em có nên sử dụng trẻ nha khoa không?
Chỉ nha khoa – một loại chỉ chuyên dụng loại bỏ thức ăn thừa ra khỏi kẽ răng. Nhưng chỉ nha khoa hoàn toàn không phù hợp với trẻ em do:
Không làm sạch thức ăn thừa còn sót lại trong kẽ răng
Với trẻ không biết cách sử dụng có thể làm chảy máu chân răng của trẻ.
Trong một số trường hợp có thể làm cho tình trạng của những vùng nướu nhạy cảm hơn.
Sẽ gây khó khăn cho trẻ bởi trẻ cầm nắm sợi chỉ không chính xác hoặc sử dụng không quen
Do đó, bạn nên sử dụng máy tăm nước cho trẻ vì nó dễ sử dụng và cũng hiệu quả hơn chỉ nha khoa.

Những lợi ích tuyệt vời khi cho bé sử dụng tăm nước

Xây dựng thói quen vệ sinh răng hàng ngày
Máy tăm nước tạo cảm giác thú vị cho trẻ khi sử dụng và trẻ sẽ hình dung chúng giống như là một khẩu súng nước. Trẻ sẽ thú vị hơn khi sử dụng máy tăm nước như là một trò chơi từ đó thì có thể hình thành một thói quen lành mạnh cho bé.
Rèn luyện tính tự lập từ nhỏ
Theo hướng dẫn của cha mẹ và tự mình thực hiện vệ sinh răng miệng với máy tăm nước. Việc này giúp con biết cách làm vệ sinh cá nhân, chăm sóc cho chính bản thân mình, rèn luyện được tính tự lập từ nhỏ.
Thao tác đơn giản dễ sử dụng
Thiết bị này cực kỳ dễ sử dụng, cha mẹ của bé chỉ cần hướng dẫn một vài lần đầu là con đã có thể tự làm được. Máy áp dụng cơ chế tự động, bé chỉ cần đưa đầu tăm vào vị trí răng cần làm sạch, áp lực nước mạnh từ đầu tăm bắn ra sẽ loại bỏ mảng bám, vụn thức ăn thừa bám trên kẽ răng khe nướu.
Đặc biệt phù hợp với bé có nướu nhạy cảm
Tia nước được bắn ra từ đầu tăm nước được thiết kế với nhiều cấp độ nên sẽ có chế độ phù hợp với những bé có nướu nhạy cảm. Bé sẽ không gây kích ứng, chảy máu hay làm thưa răng như khi dùng tăm đánh răng truyền thống.
Trẻ đang niềng răng sẽ làm sạch răng miệng tốt hơn
Khi niềng răng, thức ăn thừa còn sót lại sẽ bám nhiều hơn trong kẽ răng và bàn chải thông thường không thể làm sạch hoàn toàn.
Các loại máy tăm nước sử dụng tia nước cực nhỏ bắn ra từ đầu tăm với áp lực nước mạnh sẽ giúp len lỏi làm sạch các chi tiết nhỏ, loại bỏ các thức ăn thừa bám trong kẽ răng và mắc cài một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Những lợi ích tuyệt vời khi cho bé sử dụng tăm nước
Những lợi ích tuyệt vời khi cho bé sử dụng tăm nước

Một số lưu ý khi cho bé dùng tăm nước

Sau khi đã tìm hiểu được câu trả lời cho câu hỏi trẻ em có nên sử dụng máy tăm nước không ? thì cần lựa chọn mức độ nước phù hợp với trẻ: Cha mẹ cần lưu ý lựa chọn mức áp suất nước của tăm nước phù hợp vì răng nướu của trẻ khá yếu, sử dụng mức độ như người lớn có thể khiến cho bé bị đau hoặc làm tổn thương răng của bé.
Chọn loại máy tăm nước phù hợp sau khi đã biết được trẻ em có nên sử dụng máy tăm nước không ?, để chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả hơn: Phụ huynh nên lựa chọn các thiết bị phù hợp với trẻ bởi các loại tăm nước dành cho trẻ sẽ có màu sắc bắt mắt hơn cùng hình dáng nhỏ gọn và lực nước nhẹ nhàng hơn so với máy của người lớn.
Không dùng chung 1 đầu tăm nước với người khác: Dùng chung đầu tăm nước với các người khác khiến cho đầu tăm mất vệ sinh, gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Hơn nữa, răng miệng của bé rất nhạy cảm, việc dùng chung tăm nước có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng của bé.
An toàn về điện khi sử dụng: Với loại máy tăm nước sử dụng điện thì phải đảm bảo an toàn về điện tránh gặp nguy hiểm cho bé. Nên chọn máy tăm nước uy tín, xuất xứ rõ ràng và hãy giám sát khi bé đang sử dụng cũng như nhắc nhở bé một số lưu ý khi sử dụng tăm nước. Ngoài ra, cha mẹ cần giám sát đối với trẻ dưới 8 tuổi hoặc bé đang trong quá trình thay răng vì lúc này bộ phận nướu của bé sẽ rất yếu và nhạy cảm.

Một số lưu ý khi cho bé dùng tăm nước
Một số lưu ý khi cho bé dùng tăm nước

Tăm nước mang lại nhiều lợi ích cho cả trẻ nhỏ và người lớn khi sử dụng. Máy tăm nước có thể dễ sử dụng nhưng vẫn cần sự giám sát từ phụ huynh. Trên đây là bài viết trẻ em có nên sử dụng máy tăm nước không ? hy vọng những thông tin vừa chia sẻ sẽ giúp cho bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé tốt hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *