So sánh bàn chải điện và máy tăm nước cái nào tốt hơn [2023]

So sánh bàn chải điện và máy tăm nước cái nào tốt hơn

So sánh bàn chải điện và máy tăm nước cái nào tốt hơn

Hai thiết bị hỗ trợ cho việc vệ sinh răng miệng tốt nhất hiện nay là bàn chải điện và máy tăm nước. Hai thiết bị này giúp răng trắng sáng và ngăn ngừa các bệnh răng miệng hiệu quả. Do đó, bạn nên lựa chọn thiết bị nào để vệ sinh răng miệng cho phù hợp, hãy tham khảo bài viết so sánh bàn chải điện và máy tăm nước dưới đây nhé!

Đôi nét về bàn chải điện

Bàn chải điện khá giống với bàn chải thông thường về hình thức và cũng đều có cấu tạo gồm 2 phần chính là phần thân và phần đầu chải. Nhưng sự khác biệt là bàn chải điện hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển động nhanh, tự động xoay và rung ở đầu bàn chải để giúp người dùng làm sạch răng miệng.
Bên cạnh đó, phần đầu chải có thể tháo rời một cách dễ dàng và thay mới khi bị mòn sau một thời gian sử dụng. Phần thân bàn chải điện chứa nguồn điện và các nút bấm cùng nhiều chế độ để điều khiển.
Bàn chải điện cho khả năng làm sạch hiệu quả gấp 6 – 9 lần so với bàn chải truyền thống. Với tốc độ rung trung bình mà nó hoạt động là 31.000 lần/ phút và đầu chải sẽ xoáy sâu vào các ngóc ngách của răng để làm sạch hoàn toàn các mảng bám và thức ăn thừa nhanh chóng.

 So sánh bàn chải điện và máy tăm nước cái nào tốt hơn
So sánh bàn chải điện và máy tăm nước

Đối tượng sử dụng bàn chải điện

Máy tăm nước có thể sử dụng cho trẻ em trên 7 tuổi để làm sạch răng miệng, bên cạnh đó sản phẩm đặc biệt được khuyên dùng với những đối tượng sau:
Trẻ em, người già và người khuyết tật: Việc bị hạn chế trong việc cử động tay của những đối tượng này sẽ cần sử dụng đến bàn chải điện, cơ chế chuyển động linh hoạt của bàn chải điện là trợ thủ đắc lực giúp làm sạch răng mà không cần phải tốn nhiều sức lực để đánh răng.
Những người có bệnh lý về răng miệng: Ngoài việc làm sạch răng, bàn chải điện còn có nhiều chế độ khác phù hợp với tình trạng răng miệng của nhiều đối tượng khác nhau như để massage nướu, làm sạch cho răng nhạy cảm.

So sánh bàn chải điện và máy tăm nước cái nào tốt hơn
Đối tượng sử dụng bàn chải điện

Ưu điểm

Đầu bàn chải được làm bằng sợi lông mềm mại không làm thưa răng.
Chế độ làm sạch cho răng nhạy cảm không làm chảy máu lợi.
Chỉ cần đầu chải mà không cần thay cả bàn chải.
Được tích hợp nhiều chế độ khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng.
Tiết kiệm thời gian vệ sinh răng miệng với thời gian chỉ là 30 giây – 1 phút.

Nhược điểm

Giá thành tương đối cao
Kích thước khá lớn hơn so với bàn chải đánh răng thông thường.
Cần được sạc thường xuyên với thời gian sạc trung bình 12 – 16 giờ.

Máy tăm nước có đặc điểm gì ?

Trước khi tìm hiểu về so sánh bàn chải điện và máy tăm nước thì bạn cần biết thông tin vể tăm nước. Tăm nước là phiên bản cao cấp hơn của chiếc tăm xỉa răng thông thường mà mọi người vẫn hay sử dụng. Nó có công dụng là làm sạch vụn thức ăn và mảng bám bám lại trong kẽ răng và sử dụng lực nước mạnh để làm sạch.
Một máy tăm nước cơ bản gồm có 3 bộ phận chính là thân máy hay bình chứa nước, motor bơm nước và những đầu tăm khác nhau thích hợp với từng loại răng. Khi bấm nút khởi động các tia nước ở đầu tăm xịt sẽ bắn ra sau đó len lỏi vào các kẽ răng làm sạch các mảng bám, vụn thức ăn còn sót lại.
Tăm nước chỉ có công dụng hỗ trợ làm sạch các kẽ răng mà không có tác dụng làm trắng răng trong thời gian ngắn. Bởi vậy, máy tăm nước không thể thay thế bàn chải đánh răng thông thường.

So sánh bàn chải điện và máy tăm nước cái nào tốt hơn
So sánh bàn chải điện và máy tăm nước

Đối tượng sử dụng

Tăm nước có thể dùng cho mọi đối tượng nhưng nó sẽ đặc biệt thích hợp hơn với những đối tượng sau đây:
Những người niềng răng: Các tia nước được bắn ra sẽ len lỏi vào những nơi bàn chải không thể chạm tới hoặc khó tiếp cận, từ đó làm sạch tối ưu từng kẽ răng.
Người bị hôi miệng hoặc bị khô miệng: Có chức năng cung cấp độ ẩm ở máy tăm nước cho khoang miệng giúp hạn chế miệng bị khô và hôi.
Người làm răng sứ, răng giả: Những đối tượng này cần phải cẩn thận trong việc vệ sinh răng miệng của mình, không nên dùng tăm xỉa răng thông thường vì như thế sẽ làm răng bị thưa. Máy tăm nước sẽ là lựa chọn phù hợp nhất giúp làm sạch kẽ răng mà không hề làm thưa răng của bạn.

Ưu điểm

Không làm thưa răng của người sử dụng.
Có nhiều chế độ làm sạch khác nhau từ nhẹ đến mạnh, phù hợp với nhiều đối tượng và đặc biệt không gây chảy máu nướu.
Có thể thay thế cho chỉ nha khoa và tăm xỉa thông thường tránh gây mỏi tay và tiết kiệm thời gian vệ sinh răng miệng của bạn.
Làm sạch sâu ở những nơi khó tiếp cận bên trong khoang miệng.

Nhược điểm

Giá thành cao
Không thể thay thế được bàn chải thông thường.
Kích thước khá lớn đối với loại tăm nước cố định nên gây khó khăn khi di chuyển.

So sánh bàn chải điện và máy tăm nước cái nào tốt hơn
Ưu điểm và nhược điểm của máy tăm nước

So sánh bàn chải điện và máy tăm nước cái nào tốt hơn

Tiêu chí Bàn chải điện Máy tăm nước
Vị trí làm sạch Làm sạch bề mặt răng Làm sạch những nơi khó tiếp cận trong kẽ răng bên trong khoang miệng
Đối tượng Mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ em, người già, người mắc bệnh về răng Mọi đối tượng, đặc biệt với người niềng răng, mắc bệnh về miệng hoặc người bị khô miệng
Độ an toàn cho nướu, răng An toàn An toàn
Kích thước Nhỏ gọn hơn Cồng kềnh hơn so
Thay thế bàn chải thường Có thể thay thế Không thể thay thế
Giá thành Từ 500.000 – 1 triệu đồng Từ 1 – 3 triệu đồng

Sử dụng bàn chải điện hay máy tăm nước?

Việc bạn lựa chọn sử dụng bàn chải điện hay máy tăm nước sẽ tùy vào mực đích sử dụng và tình trạng răng miệng của bạn. Bên cạnh đó nếu như bạn muốn đầu tư hơn trong quá trình chăm sóc răng miệng của mình thì bạn có thể kết hợp sử dụng cả hai sản phẩm này để chăm sóc răng miệng tốt hơn. Trên đây là bài viết so sánh bàn chải điện và máy tăm nước cái nào tốt hơn, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *